Lo Lắng Về Nhiệt Độ Cpu Laptop? Bạn Nên Biết Những Điều Này

Nhiệt máy tính là một vấn đề không thể tránh khỏi. Nó sẽ không phá hủy máy tính của bạn trong trường hợp bình thường. Trong khi, máy tính quá nóng có thể mang đến cho bạn một số rắc rối như đóng băng máy tính hoặc tắt đột ngột. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến CPU quá nóng, cách kiểm tra nhiệt độ cpu laptop, card đồ họa quá nóng, v.v.

Nhiệt độ CPU laptop: Đó là bình thường nếu nhiệt độ được giữ ở mức bình thường

Khi bạn sử dụng máy tính của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng nó luôn tạo ra nhiệt. Thậm chí đôi khi, bạn cảm thấy nhiệt độ của máy thực sự cao đặc biệt là khi bạn đang chơi game và bạn nghe rằng quạt máy tính đang làm việc quá sức.

Trong tình huống như thế này, bạn có thể lo lắng về việc liệu nhiệt máy tính có làm hỏng thiết bị hay không.

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần phải lo lắng về nhiệt độ máy tính cao vì miễn là nhiệt độ được giữ trong phạm vi bình thường, nó sẽ không làm hại máy tính của bạn.

Để tìm ra câu hỏi này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số thông tin liên quan trong các nội dung sau, bao gồm cả việc tạo ra nhiệt trong máy tính, làm thế nào để biết máy tính có bị quá nóng không, nhiệt độ ảnh hưởng đến ổ cứng và hiệu suất máy tính của bạn như thế nào, làm mát máy tính của bạn, v.v.

Hy vọng bài viết này có thể làm giảm sự lo lắng của bạn về nhiệt máy tính và mang lại cho bạn một số thông tin hữu ích.

Điều gì tạo ra nhiệt độ CPU laptop?

nhiet-do-cpu-laptop-1
Điều gì tạo ra nhiệt độ CPU laptop?

Điện năng là lý do chính xác cho nhiệt máy tính. Linh kiện máy tính cần nguồn điện để hoạt động. Tất nhiên, khối lượng điện cần thiết của mỗi thành phần khác nhau dựa trên các hoạt động mà nó đang thực hiện. Tuy nhiên, một số thành phần luôn tạo ra đầu ra nhiệt độ cao hơn.

CPU

CPU (Bộ xử lý trung tâm) là lõi của máy tính. Nó thực hiện các hoạt động số học, logic, điều khiển và đầu vào / đầu ra (I / O) cơ bản được chỉ định bởi các hướng dẫn. Khi nó hoạt động, nó sẽ tạo ra một khối lượng lớn nhiệt.

GPU

Tên đầy đủ của GPU là Bộ xử lý đồ họa. Đây là một mạch điện tử chuyên dụng được thiết kế để nhanh chóng thao tác và thay đổi bộ nhớ để tăng tốc độ tạo hình ảnh trong bộ đệm khung dành cho đầu ra cho thiết bị hiển thị. Nó rất hiệu quả trong việc thao tác xử lý đồ họa và hình ảnh máy tính.

Khi chơi game, bạn có thể cảm thấy máy tính của mình có nhiệt độ cao hơn vì chơi game đòi hỏi GPU phải thực hiện các phép tính phức tạp và điều này tạo ra nhiều nhiệt hơn. Trong tình huống như thế này, GPU luôn có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn CPU.

Ổ đĩa cứng

Ổ cứng cũng là một phần không thể thiếu trong máy tính của bạn. Máy tính của bạn cần sử dụng ổ đĩa cứng để lưu các loại tệp khác nhau. Khi ổ cứng hoạt động, nó cũng góp phần tạo ra nhiệt. Nhiệt độ của nó cao hơn nhiều, đặc biệt là khi chuyển các tệp lớn.

Ổ đĩa quang

Tương tự, ổ đĩa quang cũng có thể tạo ra nhiệt khi phát DVD hoặc CD vì nó cần buộc đĩa quay và đọc nội dung bằng laser.

Tất nhiên, các thành phần máy tính còn lại cũng có thể tạo ra nhiệt. Nhưng, họ tạo ra rất ít nhiệt có thể bỏ qua.

Nhiệt ảnh hưởng đến ổ cứng máy tính như thế nào?

Ở đây có phần rất quan tâm: máy tính nóng lên có làm hỏng ổ cứng không?

Câu trả lời nhanh: khó có thể xảy ra ngoại trừ trong một môi trường khắc nghiệt.

Ổ cứng máy tính có chi phí điện thấp hơn CPU và FPU. Nhưng nó nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Giải thích đơn giản nhất là lạnh làm cho mọi thứ hợp đồng; nhiệt làm cho mọi thứ mở rộng.

Nhưng, tình huống này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổ cứng trong một môi trường khắc nghiệt. Đó là, khi bạn sử dụng máy tính ở nhiệt độ phòng, hư hỏng ổ cứng do nhiệt là khó xảy ra.

Hơn nữa, không thể phủ nhận rằng nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng. Nó được báo cáo rằng sự gia tăng chỉ 5 ° C trên nhiệt độ môi trường phòng có thể làm giảm tuổi thọ của ổ đĩa khoảng 2 năm.

Hiệu ứng nhiệt độ trên đĩa cứng không phải là yếu tố lớn nhất. Một số yếu tố khác như lỗi của con người, lỗi phần cứng, hỏng phần sụn, hư hỏng nước, sự cố về điện và rủi ro cũng có thể mang lại thiệt hại nghiêm trọng cho ổ đĩa cứng.

May mắn thay, nếu ổ cứng của bạn không bị hỏng vật lý, các tệp trên ổ đĩa vẫn có thể khôi phục được. Tất cả bạn cần sử dụng là một phần mềm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp.

Làm thế nào để tôi sửa máy tính quá nóng?

Bên cạnh việc tắt máy tính, bạn cũng có thể thực hiện các thao tác sau để khắc phục và tránh sự cố quá nhiệt độ cpu laptop:

Dọn sạch bụi xung quanh Vỏ máy tính của bạn

nhiet-do-cpu-laptop-2
Dọn sạch bụi xung quanh Vỏ máy tính


Đây là một thực tế không thể phủ nhận: bụi tích tụ trong vỏ máy tính của bạn theo thời gian, làm tắc nghẽn quạt máy tính và chặn luồng khí. Nếu có quá nhiều bụi, vấn đề thông gió sẽ xảy ra. Máy tính của bạn sẽ bị quá nóng nhưng vấn đề thông gió sẽ khiến thiết bị không thể tự làm mát kịp thời.

Cần thường xuyên lau bụi trên vỏ máy tính của bạn để tránh vấn đề thông gió.

Kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường không

nhiet-do-cpu-laptop-3
Kiểm tra xem quạt có hoạt động bình thường không


Đôi khi, bạn không biết tại sao máy tính của mình bị quá nóng ngay cả khi bạn không chơi game. Trong tình huống như thế này, bạn có thể đi kiểm tra xem quạt máy tính có hoạt động tốt không.

Bạn có thể mở vỏ máy tính của bạn để xem quạt có hoạt động không. Nếu quạt bị hỏng, bạn sẽ cần phải thay thế nó bằng một cái mới.

Xác định vị trí máy tính của bạn ở nơi thông thoáng

Tốt hơn hết bạn nên đặt máy tính ở nơi thoáng khí để máy có thể tự thông gió đúng cách. Ví dụ, bạn không nên đẩy thùng máy lên tường. Nếu không, tường sẽ chặn lỗ thông hơi của máy tính. Điều này là bất lợi cho thông gió.

Bên cạnh đó, không đặt máy tính của bạn gần bộ tản nhiệt hoặc lỗ thông hơi sưởi ấm. Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết này, việc tăng chỉ 5 ° C so với nhiệt độ môi trường trong phòng có thể làm giảm tuổi thọ của ổ cứng máy tính của bạn. Nó chắc chắn là không cần thiết để làm nóng máy tính.

>>> Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt thiết bị an ninh trọn gói giá rẻ tại TPHCM

Kiểm tra tản nhiệt độ cpu laptop của bạn

Nếu tản nhiệt độ cpu laptop của bạn không được đặt đúng vị trí hoặc dán nhiệt bị vô hiệu hóa, CPU quá nóng hoặc các thành phần máy tính khác có thể xảy ra sự cố quá nhiệt. Bạn có thể mở vỏ máy tính của mình để kiểm tra trạng thái của tản nhiệt. Khi cần thiết, bạn cần phải tháo tản nhiệt để sử dụng miếng dán nhiệt mới và sau đó đặt tản nhiệt đến vị trí thích hợp của nó.

Tuy nhiên, nếu bạn là người dùng bình thường, tốt hơn hết bạn không nên tự mình làm công việc này. Bạn có thể nhờ một chuyên gia giúp đỡ.

Nhiệt máy tính là một hiện tượng bình thường. Miễn là nhiệt độ máy tính nằm trong phạm vi bình thường, mọi thứ sẽ ổn.

Điều bạn nên lo lắng là vấn đề máy tính quá nóng, đặc biệt là khi chơi game hoặc làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Những điều được đề cập trong bài viết này phần lớn có thể giúp bạn giải quyết vấn đề về nhiệt độ cpu laptop.
 Bài viết liên quan
Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

  • Th01 29, 2023
  • 41 Lượt xem

Bài viết chia sẻ Sử dụng cách test màn hình máy tính để làm gì ? Hướng dẫn cách test hở sáng màn hình máy tính...

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

  • Th01 29, 2023
  • 37 Lượt xem

Tại sao nên sử dụng HDMI kết nối máy tính với máy chiếu win 10? Cách kết nối máy tính với máy chiếu qua HDMI c...