Tại Sao Nên Sử Dụng Ổ SSD? Các Loại Ổ SSD Laptop Thường Dùng

SSD là viết tắt của Solid State Drive. Vì vậy, đĩa SSD là ổ đĩa trạng thái rắn (thiết bị lưu trữ). Dựa trên việc sử dụng bộ nhớ flash, tương tự như thẻ nhớ thông thường . Vì các loại ổ SSD laptop sử dụng bộ nhớ flash. Và hoàn toàn không di chuyển, trong chúng không giống như ổ cứng thông thường. Do đó, nếu bạn sẽ so sánh SDD với ổ đĩa cứng, thì ổ đĩa này thực tế tốt hơn. Cho phép thu được lợi ích tốt - để giảm đáng kể toàn bộ nền nhiễu của hệ thống. Vậy những loại ổ cứng SSD gồm những loại nào? Tại sao nên sử dụng ổ SSD? Tại sao nên sử dụng ổ cứng HDD ? Tất cả sẽ được giải đáp dưới bài viết dưới đây. Hãy cùng mình tham khảo nhé

NỘI DUNG
  1. SATA III
  2. PCIe
  3. M.2
  4. NVMe

Tại sao nên sử dụng ổ SSD?

nhung-loai-o-cung-ssd-01
Tại sao nên sử dụng ổ SSD?

Nếu bạn đang xây dựng một PC cho bất kỳ mục đích nào, bạn sẽ muốn tốc độ. Nếu bạn chỉ có bộ lưu trữ ổ cứng trong máy thì tốc độ không phải là thứ bạn muốn. Windows sẽ mất nhiều thời gian hơn để khởi động. Các ứng dụng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải và các tệp sẽ mất nhiều thời gian hơn để mở và lưu.

Vẻ đẹp của SSD là thời gian chờ này giảm đáng kể, ngay cả trên các ổ đĩa rẻ hơn khi so sánh với ổ cứng. Bất cứ điều gì bạn tải vào nó sẽ thực hiện các hành động nhanh hơn nhiều.

Một trong những ứng dụng tốt nhất cho SSD trong PC là ổ đĩa khởi động. Điều này có nghĩa là cài đặt ổ đĩa dung lượng nhỏ, trên đó hệ điều hành Windows 10 của bạn sẽ hoạt động và khởi động từ mỗi ngày. Bằng cách này, PC của bạn sẽ khởi động và sẵn sàng hoạt động trong nháy mắt. Bạn cũng có thể đặt phần mềm được sử dụng thường xuyên nhất của mình lên đó để có hiệu quả tương tự.

Tuổi thọ của SSD không dài bằng ổ cứng, nhưng bạn chắc chắn có thể sử dụng ổ SSD làm ổ đĩa duy nhất trong PC. Nhiều máy tính xách tay chỉ có lưu trữ SSD, ví dụ. Bạn không nhìn vào một cuộc sống ngắn hạn, nhưng so với lưu trữ ổ cứng thì nó bị giảm. SSD không xử lý được ghi theo thời gian, nhưng ổ đĩa khởi động sẽ không chịu điều này.

Giá SSD cũng đã giảm rất nhiều trong thời gian gần đây. Với giá mỗi gigabyte thấp hơn nhiều so với trước đây. Ổ đĩa dung lượng lớn vẫn còn đắt tiền, như là ổ đĩa hiệu suất cao nhất. Nhưng nói chung, chúng có giá cả phải chăng hơn bao giờ hết.

Tại sao nên sử dụng ổ cứng HDD ?
 

nhung-loai-o-cung-ssd-2
Tại sao nên sử dụng ổ cứng HDD ?

Trường hợp tốt nhất cho ổ cứng là lưu trữ lớn. Loại ổ đĩa này rẻ hơn SSD và có sẵn trong một số kích thước khá lớn. Có rất nhiều trò chơi hoặc phương tiện truyền thông để giữ trên PC của bạn? Không có vấn đề gì, bạn có thể nhận được một hoặc nhiều ổ đĩa có kích thước hơn 1TB cho một phần chi phí tương đương với SSD của chúng.

Các trường hợp PC thường có không gian cho nhiều hơn một ổ đĩa. Có nghĩa là bạn có thể xếp chồng dung lượng lớn như bạn có thể cất và ngân sách của bạn sẽ cho phép.

Giá mỗi gigabyte vẫn thấp hơn nhiều so với SSD và các ổ đĩa dung lượng lớn sẽ không lấy hết tiền của bạn. Một hệ thống hiệu quả sẽ có ổ SSD để khởi động Windows từ và một hoặc nhiều ổ cứng để lưu trữ dung lượng lớn.

Các loại ổ SSD Laptop
 

cac-loai-o-ssd-laptop-3
Các loại ổ SSD laptop

Các loại ổ SSD laptop có một vài hình dạng và kích cỡ khác nhau và điều đó có thể ảnh hưởng đến tốc độ. Dung lượng lưu trữ và thậm chí cả sản lượng nhiệt của chúng.

SATA III

cac-loai-o-ssd-laptop-4
Ổ cứng SSD SATA III

SATA III là sự phát triển cuối cùng của tùy chọn kết nối cũ hoạt động với cả ổ cứng và SSD. Nó rất hữu ích trong quá trình chuyển đổi từ ổ cứng sang SSD. Vì các bo mạch chủ tương thích ổ cứng có thể hoạt động với tiêu chuẩn mới. Nó vẫn là loại phổ biến nhất được sử dụng trong các ổ SSD hiện đại. Nhưng cho đến nay là chậm nhất, khoảng 550MBps. Nó cũng liên quan đến cáp SATA kết nối ổ đĩa với bo mạch chủ do đó nó thêm lộn xộn.

PCIe
 

 cứng SSD PCIe
Ổ cứng SSD PCIe


Khe cắm Interconnect Express Interconnect Express hoặc PCI Express (PCIe). Thường được sử dụng cho các card đồ họa và thẻ bổ trợ như cổng USB và card âm thanh. Nhưng hiện tại có SSD PCIe có thể sử dụng tất cả băng thông bổ sung để truyền dữ liệu cực nhanh. Các ổ PCIe 4.0 thế hệ mới nhất được ra mắt lần đầu tiên trên bo mạch chủ X570 của AMD. Có thể cung cấp tốc độ đọc tuần tự lên tới 5.000MBps và ghi với tốc độ lên tới 4.400MBps. Giá của chúng thường cao hơn gấp đôi so với các đối tác SATA của họ. Và tất cả băng thông tăng thêm đó không phải lúc nào cũng tương đương. Với sự khác biệt lớn trong việc sử dụng trong thế giới thực.

M.2
 

cac-loai-o-ssd-laptop-6
Ổ cứng SSD M.2

Nhỏ nhất trong các thiết kế SSD, ổ đĩa M.2 có thể tận dụng bộ điều khiển SATA hoặc NVMe (có thể hơi khó hiểu) vì vậy tốc độ khác nhau giữa hai thái cực. Nhưng về kích thước vật lý, ổ đĩa M.2 là cỡ nhỏ. Chúng có một đầu nối pin ngắn và thường nằm thẳng so với bo mạch chủ, khiến chúng có cấu hình cực kỳ thấp. Bản chất nhỏ gọn của chúng có thể làm cho chúng khá nóng. Đặc biệt là đối với các ổ đĩa nhanh nhất, vì vậy chúng thường có tản nhiệt hoặc tản nhiệt như RAM.

NVMe

cac-loai-o-ssd-laptop-7
Ổ cứng SSD NVMe

Bộ nhớ không biến động, hay NVMe, là giao diện cơ bản cho phép hầu hết các ổ SSD PCI Express và M.2 truyền dữ liệu đến và từ hệ thống máy chủ. Khi kết hợp với một trong hai giao diện vật lý đó. Nó cho phép tốc độ nhanh nhất và là điều bạn muốn nếu bạn đang tìm kiếm khả năng lưu trữ cao nhất.

Xem thêm: Ổ Cứng SSD Là Gì? Ổ Cứng SSD Và HDD Cái Nào Tốt Hơn

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn những nội dung liên quan đến ổ cứng SSD như Tại sao nên sử dụng ổ SSD? Tại sao nên sử dụng ổ cứng HDD ? Các loại ổ SSD Laptop giúp bạn hiểu hơn về ổ cứng SSD mà bạn đang muốn lựa chọn.

 Bài viết liên quan
Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

Cách Test Màn Hình Máy Tính Bằng Phần Mềm Test Điểm Chết

  • Th01 29, 2023
  • 41 Lượt xem

Bài viết chia sẻ Sử dụng cách test màn hình máy tính để làm gì ? Hướng dẫn cách test hở sáng màn hình máy tính...

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

Cách Kết Nối Máy Tính Với Máy Chiếu Win 10 Qua HDMI

  • Th01 29, 2023
  • 37 Lượt xem

Tại sao nên sử dụng HDMI kết nối máy tính với máy chiếu win 10? Cách kết nối máy tính với máy chiếu qua HDMI c...